-
edit
-
กลิ่นหอมหวานอมเปรี้ยวนิดๆ ของน้ำหวานจากเกสรดอกลิ้นจี่ ที่บานสะพรั่งโดยทั่วในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ และ เชียงราย เป็นวัตถุดิบที่ผึ้งนำมาผลิตเป็น น้ำผึ้งดอกลิ้นจี่ที่ มีรสชาติหวานแหลม และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว น้ำผึ้งชนิดนี้มีสีเข้มปานกลาง และอาจตกผลึกได้
-
-
edit
-
น้ำผึ้ง เป็นสารให้ความหวาน ที่อยู่ในรูปของเหลวที่มีความหนืด มีน้ำตาลกลูโคส และฟรุคโตส เป็นส่วนประกอบหลัก น้ำตาลเหล่านี้ จะสามารถดึงดูดน้ำได้มาก ดังนั้น เมื่อนำน้ำผึ้งมาทาบนแผล น้ำผึ้งจะดูดน้ำและของเหลว ที่เป็นองค์ประกอบในแบคทีเรียและเชื้อรา จึงสามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย และเชื้อราบนบาดแผล รวมทั้งน้ำผึ้งมีความเป็นกรด (ค่า pH เฉลี่ยเท่ากับ 3.9) เพียงพอที่จะยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียหลายชนิดได้ และมีความสามารถ ในการเกิดสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (hydrogen peroxide) ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สารนี้เกิดจากปฏิกิริยาของเอนไซม์ เมื่อน้ำผึ้งมีความชื้นมากกว่า 20%
-
-
edit
-
ผู้ที่เป็นโรคหอบหืด หรือโรคภูมิแพ้ ไม่ควรรับประทาน เพราะอาจเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง เด็กและ สตรีมีครรภ์ รวมทั้งหญิงให้นมบุตร ไม่ควรรับประทาน ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์
-
-
ส่วนประกอบสำคัญ น้ำผึ้งดอกลิ้นจี่ 100%ลักษณะทางกายภาพ ลักษณะเป็นของเหลวข้นที่มีความหนึด สีน้ำตาลอ่อนถึงน้ำตาลเข้มและใสการบริโภค หากรับประทานร่วมกับนมผึ้ง : ผสมนมผึ้งสด 1-2 ช้อนกับน้ำผึ้ง รับประทานวันละครั้ง สามารถดื่มน้ำตามได้ แต่ห้ามทานกับกาแฟหรือชาร้อน รวมทั้งน้ำร้อน เพราะความร้อนจะทำลายสารอาหารในนมผึ้ง
นอกจากนี้ สามารถนำน้ำผึ้ง มาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่ม ขนมอบ และอาหารต่าง ๆ ทดแทนความหวาน จากน้ำตาล ช่วยเพิ่มรสชาติ ความอร่อย และคุณค่าทางโภชนาการปริมาณบรรจุ ขวดเล็ก บรรจุสุทธิ 40 กรัม
ขวดกลาง บรรจุสุทธิ 250 กรัม
ขวดใหญ่ บรรจุสุทธิ 600 กรัมเลขที่ อย. อย. 10-1-01149-1-0006
การเก็บรักษา เก็บให้ห่างจากแสงและเก็บที่อุณหภูมิห้อง