-
edit
-
นมผึ้งดอกงา ได้มาจากแหล่งวัตถุดิบหลักคือ เกสรและน้ำผึ้ง ซึ่งได้จากน้ำหวานของดอกไม้ แหล่งอาหารจากดอกไม้ต่างๆ จะเปลียนแปลงไปตามฤดูกาล ดังนั้นฤดูกาลบานของดอกงา ซึ่งอยู่ในช่วงเดือน พฤษภาคม-กรกฎาคม จึงเป็นอีกแหล่งหนึ่งของผึ้ง และที่สำคัญดอกงายังเป็นอาหารที่ทำให้นมผึ้งที่ผลิตได้ มีคุณภาพสูง กล่าวคือทำให้ มีสารสำคัญที่เรียกว่า 10-HDA สูงกว่านมผึ้งจากแหล่งดอกไม้อื่นๆ (10-HDA=2.5%)
-
-
edit
-
เนื่องจากรอยัลเยลลี ประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน,ไขมัน และวิตามิน จึงมีการนำเอารอยัลเยลลี มาเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ทางอาหาร และรับประทานเป็นอาหารเสริม เป็นการเพิ่มสารอาหาร วิตามิน ให้กับร่างกาย ทำให้สุขภาพแข็งแรง ดังนั้นจึงนิยมใช้ในผู้สูงอายุ ที่ประสาทอ่อนเพลีย สุขภาพทรุดโทรม เบื่ออาหาร หรือเด็ก ที่อยู่ในภาวะขาดอาหาร (malnutrition) ซึ่งนอกจากจะใช้กับผู้สูงอายุ และเด็กขาดอาหารแล้ว ยังใช้ได้กับคนทุกวัยด้วย
-
-
edit
-
ผู้ที่เป็นโรคหอบหืด หรือโรคภูมิแพ้ ไม่ควรรับประทาน เพราะอาจเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง เด็กและ สตรีมีครรภ์ รวมทั้งหญิงให้นมบุตร ไม่ควรรับประทาน ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์
-
-
ส่วนประกอบสำคัญ นมผึ้งสดจากดอกงา 100%ลักษณะทางกายภาพ ครีมสีขาวข้น คล้ายนมข้นหวานการบริโภค ครึ่ง ช้อนชา ต่อวันน้ำหนัก 250 กรัมเลขที่ อย. อย.10-1-01149-1-0002การเก็บรักษา เก็บในตู้เย็น